Dinh Thự

Dinh Thự

   Với sự phát triển của xã hội hiện nay, việc xây dựng dinh thự ngày nay trở nên khan hiếm. Một phần do quỹ đất hạn hẹp, thật khó để tìm kiếm mảnh đất lý tưởng với diện tích từ 1000 đến vài ngàn mét vuông. Một phần do nhu cầu ngày nay, các dinh thự trước kia xuất hiện phục vụ cho tầng lớp quý tộc, vua, chúa.
   Tại Việt Nam có dinh thự họ Vương của vua Mèo xây dựng đầu những năm 1919-1928 rộng hơn 3000m2. Sử dụng lối kiến trúc kết hợp Trung-Việt-Pháp, vật liệu lấy từ gỗ quý,ngói và đá xanh.. xây dựng thành một quần thể nối tiếp nhau, phân tầng cao thấp ngay trên thung lũng Sà Phìn, Đồng Văn, Hà Giang, Việt Nam.
   Ngoài ra, có dinh thự Hoàng A tưởng, Tại Bắc Hà, Lào Cai, tọa lạc ngay trong vị trí sơn thủy hữu tình, được bảo bọc bởi hai ngọn núi trái phải, trước mặt lại có con suối chảy qua. Dinh thự được hai nhà kiến trúc người Pháp và Trung Quốc đích thân thiết kế. Vì thế ngoài phong cách cổ điển du nhập từ Châu Âu còn có sự bố trí hài hòa về phong thủy bên trong căn nhà. Dinh thự này trở thành một trong những di sản quý giá của Việt Nam.
   Ở Châu Âu, đặc biệt là Pháp, các dinh thự phần lớn trở thành điểm tham quan, du lịch nghỉ dưỡng. Chúng được trang hoàng, cách tân lại mang màu sắc hiện đại hơn nhưng không kém phần tôn quý.
   Việc xây dựng dinh thự chính là tạo nên một không gian riêng, gần như bất khả xâm phạm. Có thể xây hào sâu, tường cao bao quanh, xây dựng hồ bơi, sân tennis, thư viện, hầm rượu bên trong.
   Điển hình như dinh thự Chateau St Martin tại Pháp, đây là một trong những dinh thự ba tầng như một tòa lâu đài, rất được yêu thích của du khách muốn nghỉ dưỡng trong thời gian dài, vừa đảm bảo tính riêng tư, vừa tận hưởng cảm giác huy hoàng mà nó mang lại.
   Nếu bạn là người yêu thích phong cách đồng quê, xen kẻ sự lãng mãn của Ý, với những vườn nho, giàn dây leo phủ quanh, cùng bếp lò bằng đá cổ điển chắc chắn bạn sẽ có cảm tình ngay với Le Cloitre, miền đồng thảo.
 

Thông tin liên quan Dinh Thự